Bạn ở đây: Trang Chủ Tin Tức Tin Từ Báo Chí Ngành thép Trung Quốc lâm vào khủng hoảng
Ngành thép Trung Quốc lâm vào khủng hoảng
Thứ hai, 09 Tháng 11 2015 07:41
Nhu cầu trong nước đi xuống, giá giảm, trong khi nhà băng lại thắt chặt cho vay đang khiến nhiều hãng thép tại đây thua lỗ nặng.Sau hàng thập kỷ tăng trưởng, ngành thép Trung Quốc đang lâm vào tình trạng khó khăn chưa từng thấy, khi nhu cầu trong nước sụt giảm do kinh tế tăng trưởng chậm lại và ngành bất động sản đi xuống.
Giá thép và quặng sắt lao dốc đã khiến các nhà máy nước này phải đổ xô tìm kiếm cơ hội ở nước ngoài, Bloomberg cho biết.

Ông Zhu Jimin – Phó chủ tịch Hiệp hội Sắt Thép Trung Quốc (CISA) nhận xét nhu cầu trong nước đang đi xuống, các nhà băng thì thắt chặt cho vay và các công ty ngày càng thua lỗ nặng.

Đây chính là câu trả lời cho bất kỳ ai còn nghi ngờ về mức độ khủng hoảng trong ngành công nghiệp thép lớn nhất thế giới.

"Tốc độ cắt giảm sản xuất chưa tương xứng với giảm cầu, khiến tình trạng dư cung ngày càng trầm trọng. Dù Trung Quốc đã hạ lãi suất rất nhiều lần, các công ty thép cho biết chi phí đi vay thực tế của họ lại tăng lên", Zhu tiết lộ trong một sự kiện hôm qua tại Bắc Kinh.

Các nhà máy thép Trung Quốc đóng góp tới nửa sản lượng toàn cầu. Tuy nhiên, Chủ tịch Shanghai Baosteel - Xu Lejiang tuần trước cho biết sản lượng thép Trung Quốc có thể giảm 20%, nếu kịch bản tại châu Âu, Mỹ và Nhật Bản lặp lại tại nước này. Shanghai Baosteel hiện là hãng thép lớn nhì nước về sản lượng.

"Nhu cầu thép tại Trung Quốc đang giảm với tốc độ chưa từng có, khi tăng trưởng trong nước chậm lại. Nhu cầu đi xuống cũng khiến các hãng thép phải hạ giá để cạnh tranh giành hợp đồng", Zhu cho biết.

Các nhà máy quy mô lớn và trung bình nước này đã lỗ tổng cộng 28,1 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 4,4 tỷ USD) trong 9 tháng đầu năm, theo số liệu từ CISA.

Nhu cầu thép tại Trung Quốc cũng co lại 8,7% trong tháng 9 so với cùng kỳ năm ngoái. Còn giá thép nước này đã giảm 60% từ năm 2012.

Chính phủ Trung Quốc đã phải đóng cửa nhiều khu công nghiệp, khi các ngành công nghiệp nặng dần suy yếu do nhu cầu giảm và đầu tư quá mức. Họ cũng muốn lái nền kinh tế theo một hướng mới, tập trung và tiêu dùng, dịch vụ và công nghệ.

Các dấu hiệu khó khăn của doanh nghiệp thép đang ngày một nhiều lên. Tháng này, Angang Steel cảnh báo có thể lỗ trong quý III do giá thấp và tỷ giá không thuận lợi.

Giá cổ phiếu hãng này trên sàn Hong Kong (Trung Quốc) đã mất hơn một nửa trong năm nay. Tuần trước, Sinosteel - một hãng kinh doanh thép quốc doanh cũng không thể trả lãi cho số trái phiếu đáo hạn năm 2017.

Sản lượng thép thô tại Trung Quốc đã giảm 2,1% xuống 608,9 triệu tấn trong 9 tháng đầu năm nay. Trong khi đó, xuất khẩu tăng 23% lên 83,1 triệu tấn.

Tháng trước, Citigroup đã cảnh báo các hãng thép Trung Quốc đang đối mặt với tình trạng khó khăn chưa từng có, và phần lớn đang thua lỗ. Tháng này, Macquarie Group cũng đưa ra nhận định tương tự.

"Huy động vốn vẫn đang là vấn đề cấp bách, do các ngân hàng thắt chặt cho vay ngành thép. Rất nhiều hãng thép than thở khó gia hạn khoản vay, hoặc thậm chí bị đề nghị tăng lãi suất", ông Zhu cho biết.

Nguồn tin: Doanh nhân